Trầm Hương Trong Tín Ngưỡng của 3 Tôn Giáo: Phật Giáo, Hồi Giáo, Thiên Chúa Giáo

Tầm quan trọng Trầm Hương trong tín ngưỡng như thế nào? Sau đây mời bạn đọc cùng Tasiho tìm hiểu.

Trầm Hương trong tín ngưỡng Phật Giáo

Trong Phật giáo, Trầm hương đã đi vào kinh kệ. Theo kinh Pháp Hoa (Phẩm thứ 19 – Pháp sư công đức), thiện nam tử hay thiện nữ nhân nào thọ trì Kinh Pháp Hoa, hoặc đọc, hoặc tụng, hoặc giải nói, hoặc biên chép, người đó sẽ được tám trăm công đức nơi Mũi, có thể dùng tỷ căn thanh tịnh ngửi khắp cõi tam thiên đại thiên, thưởng được các mùi hương trên cõi Trời, đặc biệt là mùi Trầm hương.

Trầm hương cũng từ đó được dùng trong hầu hết các nghĩ lễ với nhang Trầm dâng Phật, bột Trầm hoặc Trầm miếng, Trầm vòng được dùng để đốt khi thiền định, tụng kinh. Tràng hạt dùng để tụng kinh mà các nhà sư luôn mang theo bên mình cũng được làm từ gỗ Trầm hương.

Trong Phật giáo, các chuỗi hạt quý giá của các nhà sư Phật giáo được làm bằng gỗ Trầm hương, gồm 108 hạt. Tương truyền có một câu chuyện nói về các nhà sư Phật giáo cấp quyền cao đi khắp nơi trong cả nước. Bất cứ khi nào ai đó bị bệnh, các nhà sư đã sử dụng chuỗi hạt Trầm hương của mình để điều trị bệnh. Người bệnh có khả năng hồi phục bằng cách uống gỗ Trầm hương nghiền nát từ những hạt Trầm trong chuỗi hạt của nhà sư.

Trong các nghi lễ Phật giáo và các tôn giáo khác nói chung, chuỗi hạt Trầm hương được sử dụng như một tràng hạt để đánh dấu vòng lặp của các bài kinh cầu nguyện. Việc lần tràng hạt giúp hành giả chú tâm vào lời trì chú, niệm kinh hơn, thiền định dễ dàng hơn. Mỗi khi ngón tay lần một hạt Trầm một cách tự động, tín đồ kiểm soát được số lần cầu nguyện bằng nỗ lực ý thức tối thiểu nhất, nhằm tập trung tâm trí và năng lượng cho lời cầu nguyện.

Chuỗi hạt Trầm hương gồm 108 hạt. Theo Phật giáo, chuỗi hạt còn gọi là Japa Mala, loại phổ biến nhất có 108 hạt, biểu thị cho cầu chứng 108 pháp Tam Muội mà đoạn trừ 108 phiền não.

tram-huong-trong-tin-nguong-01

Trầm Hương trong tín ngưỡng Hồi Giáo

Trầm hương được nhắc đến nhiều lần trong quyển tập hợp những lời tiên tri và giáo huấn Hadith của nhà tiên tri Muhammad. Theo đó, Trầm hương không chỉ là loại hương liệu ưa thích của nhà tiên tri Muhammad, được nhà tiên tri sử dụng hằng ngày cũng như trong những nghi lễ của đạo Hồi, mà còn là một phương thuốc quý có khả năng chữa trị được nhiều bệnh tật.

Trầm hương là một phần không thể thiếu trong nghi lễ tẩy rửa thánh đường Kaaba – thánh đường linh thiêng nhất của người Hồi giáo thánh địa Mecca, Ả rập Xê út. Kaaba mở cửa hai lần một năm để thực hiện nghi lễ tẩy rửa. Phần quan trọng nhất của nghi lễ là việc các vị khách mời sử dụng khăn trắng có tẩm nước hoa và tinh dầu hoa hồng, trầm hương, xạ hương để lau các bức tường bên trong của Kaaba.

Người Hồi giáo tin rằng trầm hương không những chữa được bệnh tật mà còn có khả năng kết nối tâm linh, thông truyền nguyện vọng của họ đến các vị thần Hồi giáo. Đặc biệt, trầm hương còn được xem là biểu tượng Tình yêu của Thánh Allah. Vì vậy với tín đồ Đạo Hồi, tinh dầu trầm hương rất có giá trị, tinh dầu trầm hương được sử dụng trong hầu hết các hoạt động mang ý nghĩa linh thiêng của tôn giáo này.

tram-huong-trong-tin-nguong-02

Trầm Hương trong tín ngưỡng Thiên Chúa Giáo

Sau khi chịu khổ hình đóng đinh trên cây thánh giá để gánh tội cho nhân loại, thi thể của Chúa Jesus được ướp bằng hỗn hợp nhựa cây Mật nhi lạp và Trầm hương.

Tổng cộng có năm lần Trầm hương được ngợi ca trong Kinh thánh như là một trong những loại hương liệu thơm nhất, cao quý nhất. Với Thiên Chúa giáo, trầm hương chính là mùi hương của Thiên Chúa.

Trầm hương xuất hiện ở cả Kinh Cựu Ước lẫn Kinh Tân Ước; cụ thể: quyển Dân số ký 24:6, quyển Thánh thi 45:8, quyển Châm ngôn 7:17, quyển Nhã ca 4:14, quyển Giăng 19:39.

Trầm hương thường xuyên được sử dụng trong các nghi lễ của Nhà Thờ như Lư Xông Trầm được đặt ngay dưới tượng Chúa. Đức Giáo Hoàng – người đứng đầu và dẫn dắt của các con chiên cũng thường sử dụng Bình Xông Trầm trong các nghi lễ quan trọng tại Vatican.

HTX Trầm Hương TASIHO xin mời Quý Nhà Đầu Tư tham gia đồng hành cùng TASIHO để cùng nhau khai thác thị trường Đại Dương Xanh với ít sự cạnh tranh. Quý Nhà Đầu Tư hãy để lại thông tin bên dưới để TASIHO liên hệ hỗ trợ.

Liên Hệ